Không khí mới trong các trường học ở Chí Linh

22:59


Sau 5 năm triển khai xây dựng “Trường học thân thiện, học sinh tích cực”, ngành GD - ĐT Chí Linh đã đạt được nhiều kết quả tích cực...

Môi trường giáo dục thân thiện

Trường Tiểu học Cộng Hòa (phường Cộng Hòa) có 33 lớp với 1.083 học sinh và 62 giáo viên. Là một trường có quy mô số lớp, số học sinh đông nên để thực hiện phong trào xây dựng “Trường học thân thiện, học sinh tích cực”, nhà trường chú trọng tập trung xây dựng mối quan hệ thân thiện, tạo ra sự gần gũi, cởi mở giữa cán bộ, giáo viên với học sinh, giữa học sinh với học sinh, giữa gia đình và nhà trường. Nhà trường đã tổ chức nhiều hoạt động: thư viện thân thiện, tiết giảng thân thiện, lớp học thân thiện, đôi bạn cùng tiến. Thường xuyên phát động các phong trào thi đua xây dựng bảo vệ môi trường xanh, sạch, đẹp. Nhà trường có tổng diện tích 12 nghìn m2, với 33 phòng học kiên cố cao tầng, vì vậy để có không gian xanh, sạch, đẹp nhà trường phối hợp với Hội cha mẹ học sinh đầu tư trồng cây xanh, cây cảnh để tạo cảnh quan môi trường thoáng mát, sạch sẽ giúp học sinh vui chơi bổ ích, an toàn. Trong các lớp học được trang trí tạo không gian gần gũi với môi trường thiên nhiên. Thầy Nguyễn Văn Bảo, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Phong trào xây dựng “Trường học thân thiện, học sinh tích cực” thực sự đã mang luồng không khí mới đến cho nhà trường, tạo nên môi trường nhân ái, cởi mở, thân thiện; cảnh quan môi trường đẹp, gần gũi; học sinh tiếp thu bài giảng tốt hơn. Nhờ vậy, chất lượng giáo dục của trường không ngừng được nâng lên. Hằng năm, tỷ lệ học sinh khá, giỏi của trường luôn đạt từ 80 - 85%, năm học sau luôn cao hơn năm học trước. Năm học 2012 - 2013, tỷ lệ học sinh khá, giỏi của trường đạt 84,8%, cao hơn 4,3% so với năm học trước; cũng trong năm học 2012 - 2013, nhà trường đạt 8 giải cấp tỉnh trong kỳ thi học sinh giỏi khối lớp 5, cao hơn 5 giải so với năm học trước; ngoài ra còn đạt 6 giải trong kỳ thi viết chữ đẹp cấp tỉnh, đây là kỳ thi nhà trường có nhiều giải thi viết chữ đẹp nhất từ trước đến nay.

Trường Tiểu học Thái Học (phường Thái Học) là một trường có quy mô nhỏ có 10 lớp với 266 học sinh, nhưng những năm qua, nhà trường cũng tích cực thực hiện phong trào xây dựng “Trường học thân thiện, học sinh tích cực” và đã tạo ra sự chuyển biến rõ rệt. Thầy Nguyễn Văn Chuyền, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Khi triển khai thực hiện phong trào, chúng tôi đã xây dựng kế hoạch dài hạn cho cả một giai đoạn, hằng năm đều có kế hoạch cụ thể từng nội dung, công việc. Trong số các nội dung, nhà trường tập trung vào việc xây dựng môi trường thân thiện, giáo dục kỹ năng sống. Phong trào được thực hiện lồng ghép trong các hoạt động của nhà trường, tạo ra không khí giảng dạy học tập cởi mở, thân thiện. Học sinh nâng cao kỹ năng sống giúp cho các em có nhiều chuyển biến, ngoan hơn, tự tin hơn. Chẳng hạn trước đây, trong trường còn xảy ra một số trường hợp học sinh đánh nhau nhưng nay đã không còn hiện tượng này. Trong học tập, các em đã tự tin hơn trong phát biểu xây dựng bài và không rụt rè ngại ngùng như trước đây nữa”. Việc thực hiện phong trào đã giúp cho chất lượng giáo dục toàn diện được nâng lên. Năm học 2012 - 2013, tỷ lệ học sinh khá, giỏi đạt 75,1%, cao hơn 4% so với năm học trước; tỷ lệ học sinh lên lớp đạt 99,6%; trường đã hoàn thành phổ cập giáo dục đạt mức độ 2”.

Phong trào rộng khắp

Đồng chí Nguyễn Thị Phượng, Trưởng phòng GD-ĐT thị xã Chí Linh cho biết: Thị xã Chí Linh có 66 trường học thuộc 3 bậc học mầm non, tiểu học, THCS với tổng số gần 30 nghìn học sinh. Trong 5 năm qua, phong trào xây dựng “Trường học thân thiện, học sinh tích cực” được 100% cơ sở giáo dục trên địa bàn thị xã hưởng ứng và đã thu được kết quả đáng mừng. Các nhà trường đã trồng được nhiều cây xanh, tuyên truyền, giáo dục học sinh ý thức trồng, bảo vệ cây xanh. Nhờ đó, cảnh quan sư phạm của các trường khang trang, sạch sẽ và thân thiện. Các trường có tương đối đầy đủ công trình vệ sinh cho cán bộ, giáo viên và học sinh; nhiều trường quan tâm trang trí lớp học thân thiện. Cơ sở vật chất phục vụ bán trú của các bậc học mầm non, tiểu học tương đối đầy đủ và bảo đảm vệ sinh. Nhiều trường đã có sáng kiến kinh nghiệm trong xây dựng trường xanh - sạch - đẹp, lớp học thân thiện như các Trường Mầm non: An Lạc, Bến Tắm, Văn An, Đồng Lạc; các Trường Tiểu học: Phả Lại, Sao Đỏ 1, Sao Đỏ 2, Cổ Thành, Cộng Hòa; các Trường THCS: Cổ Thành, Chu Văn An, Cộng Hòa.

Cán bộ, giáo viên tích cực đổi mới phương pháp dạy học, tổ chức nhiều chuyên đề tại các cụm trường, liên trường với nội dung thiết thực để nâng cao chất lượng dạy và học trong các nhà trường. Các ngành học, bậc học tổ chức học tập thực hành theo nhóm, cụm đã góp phần giải quyết các vấn đề khó khăn trong giảng dạy và giáo dục đạo đức học sinh. 100% số trường học duy trì đều đặn ngày truyền thống thiếu nhi vui khỏe tiến bước lên đoàn, đội; tổ chức các hội thi bé khỏe, bé đẹp, thi vẽ tranh, viết thư UPU, thi “Giai điệu tuổi hồng”, bé với “Chung tay sử dụng năng lượng tiết kiệm”… Nhiều trường tổ chức tốt mô hình thư viện xanh, thư viện thân thiện, tủ sách di động. Việc thực hiện các mô hình này giúp cho học sinh yêu thích đọc sách hơn. 100% số trường đã thành lập đội văn nghệ phục vụ các dịp lễ hội; duy trì văn nghệ đầu giờ thông qua các bài hát, làn điệu dân ca được thực hiện đều khắp các khối lớp. Các trường đưa nhiều trò chơi dân gian vào hoạt động tập thể, vui chơi giải trí của học sinh. Chương trình giảng dạy của các trường đã đưa nội dung giới thiệu về các di tích lịch sử, văn hóa, cách mạng ở địa phương vào tiết học. Việc nhận chăm sóc Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, gia đình thương binh liệt sĩ, di tích lịch sử, văn hóa, cách mạng, nghĩa trang liệt sĩ đều được trường thực hiện tốt.

Kết quả của phong trào xây dựng “Trường học thân thiện, học sinh tích cực” đã đóng góp không nhỏ vào thành tích GD - ĐT của thị xã Chí Linh. Năm học 2012 - 2013, khối tiểu học có tỷ lệ học sinh giỏi, khá chiếm 77,5%; tỷ lệ học sinh lên lớp thẳng đạt 98,8%; khối THCS tỷ lệ học sinh khá, giỏi đạt 48,9%, trong đó tỷ lệ học sinh giỏi đạt 11,4%, tăng 1% so với năm học trước; tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THCS đạt 98,2%. Học sinh các cấp học ở Chí Linh tham gia các cuộc thi cấp tỉnh đều có thành tích cao hơn năm học trước. Thi Olympic tiểu học cấp tỉnh, thị xã có 100 em học sinh lớp 5 tham gia, kết quả có 69 em đạt giải, trong đó có 2 giải nhì, 16 giải ba, 51 giải khuyến khích, tăng 22 giải so với năm học trước. Thi học sinh giỏi lớp 9 cấp tỉnh, thị xã có 80 em tham dự ở 8 môn, kết quả có 46 em đạt giải, trong đó có 5 giải nhì, 20 giải ba, 21 giải khuyến khích, tăng 4 giải so với năm học trước. Ngoài ra, học sinh các bậc học ở Chí Linh còn tham gia nhiều cuộc thi học sinh giỏi cấp thị xã, cấp quốc gia và đều có giải cao.

VIỆT CƯỜNG
Báo Hải Dương
Không khí mới trong các trường học ở Chí Linh Không khí mới trong các trường học ở Chí Linh
910

Bài viết Không khí mới trong các trường học ở Chí Linh

Chia sẻ bài viết

Cùng Chuyên Mục

Previous
Next Post »