Ngôi nhà thứ hai của cán bộ hưu trí Chí Linh

10:56


20 năm qua, CLB Hưu trí Côn Sơn đã trở thành ngôi nhà thứ 2, sân chơi hấp dẫn, bổ ích, thân thuộc của hàng trăm cán bộ hưu trí sinh sống trên địa bàn thị xã Chí Linh.

Đầu tư cơ sở vật chất

CLB Hưu trí Côn Sơn được thành lập tháng 11- 1993. Ban đầu, CLB có 56 hội viên là những cán bộ nghỉ hưu trên địa bàn thị trấn Sao Đỏ (nay là phường Sao Đỏ). Những ngày đầu mới thành lập, CLB phải nhờ địa điểm của Trạm Y tế (cũ) của phường, cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ cho các hoạt động nhiều thiếu thốn. Ông Cao Văn Tấn, một hội viên tham gia từ khi thành lập CLB nhớ lại: “Lúc đó CLB chỉ có 1 bàn bóng bàn, vài bộ bàn cờ tướng nên hoạt động chưa đa dạng”. 

Vượt qua những khó khăn ban đầu, Ban Chủ nhiệm CLB qua các thời kỳ và tất cả hội viên đều nỗ lực chung sức, cộng với sự, giúp đỡ tận tình của nhiều cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đóng trên địa bàn nên CLB đã phát triển về cơ sở vật chất. Hiện tại cơ sở hạ tầng, dụng cụ, phương tiện phục vụ hoạt động của CLB được trang bị khá đầy đủ. CLB quản lý 1.250 m2 đất, diện tích nhà CLB rộng 360 m2, với 2 phòng bóng bàn, phòng họp sinh hoạt thơ ca, phòng cờ tướng và phục hồi chức năng. Khuôn viên CLB được lát gạch để làm 3 sân cầu lông ngoài trời và trồng cây cảnh, kê ghế đá, tạo cảnh quan, không gian khang trang, sạch đẹp. Đặc biệt 3 năm gần đây, UBND thị xã đã đầu tư hơn 1 tỷ đồng xây dựng môi trường cảnh quan để CLB thực sự trở thành một trong các trung tâm văn hóa, thể thao của thị xã. Tại các khu dân cư của phường Sao Đỏ, CLB có 3 phòng bóng bàn, 3 sân chơi cầu lông phục vụ nhu cầu sinh hoạt, vui chơi của các hội viên tại chỗ.

Hoạt động đa dạng 
Những năm qua, CLB đã thu hút được đông đảo cán bộ nghỉ hưu trên địa bàn thị xã tham gia sinh hoạt. Ngoài các cán bộ hưu trí sinh sống trên địa bàn Sao Đỏ, CLB còn kết nạp thêm nhiều hội viên sinh sống ở các xã, phường khác trong thị xã và trong tỉnh. Đến nay, CLB có tổng số 436 hội viên, sinh hoạt tại 22 tổ, trong đó có 16 tổ ở phường Sao Đỏ, 5 tổ thuộc các xã, phường như Cộng Hòa, Phả Lại, Chí Minh, Văn Đức, Hoàng Tân và 1 tổ ở TP Hải Dương. Với phương châm “Sống vui, sống khỏe, sống có ích”, Ban Chủ nhiệm CLB đã tích cực phối hợp mở rộng nhiều nội dung sinh hoạt cho các hội viên. Từ 3 nội dung hoạt động, đến nay CLB thường xuyên duy trì 12 nội dung hoạt động gồm bóng bàn, cầu lông, cờ tướng, xe đạp dưỡng sinh, tổ tôm, thơ, văn nghệ, thời sự, báo chí, thư viện, tham quan du lịch và công tác tình nghĩa. Trong đó, nhiều nội dung hoạt động sôi nổi tích cực thu hút đông đảo hội viên tham gia.

Hoạt động thể dục thể thao của CLB rất đa dạng, hấp dẫn. Các môn thể thao bóng bàn, cầu lông, cờ tướng, xe đạp dưỡng sinh, thu hút hàng trăm hội viên tham gia luyện tập. Hằng ngày, nhiều hội viên không quản nắng mưa đến CLB để tập luyện, những ai không có điều kiện đến trung tâm có thể luyện tập ngay tại các sân chơi của các tổ ở các khu dân cư. Các hội viên coi việc luyện tập thể dục, thể thao là một hoạt động giải trí, một biện pháp rèn luyện sức khỏe. CLB còn tích cực tổ chức giao lưu thi đấu với các đơn vị, cơ quan trong thị xã hoặc phối hợp với các CLB bóng bàn, cầu lông của CLB Hưu trí các tỉnh Bắc Ninh, Quảng Ninh, Bắc Giang để cho các hội viên giao lưu, học hỏi. Mỗi quý, đội xe đạp dưỡng sinh lại tổ chức một buổi cho hơn 100 hội viên đạp xe dã ngoại. Các địa điểm đến là khu sinh thái, địa danh lịch sử như căn cứ Đệ tứ Chiến khu Đông Triều (Quảng Ninh), Tượng đài Trần Hưng Đạo ở An Phụ (Kinh Môn), gốm sứ Chu Đậu (Nam Sách), gốm Phù Lãng (Bắc Ninh). Hằng năm, nhiều hội viên còn tích cực tham gia các giải thể thao phong trào, gia đình do tỉnh, thị xã tổ chức và thường xuyên đạt giải cao. 

Hoạt động văn nghệ của CLB cũng rất sôi nổi thu hút đông đảo hội viên tham gia. CLB có 1 đội văn nghệ 50 người, 1 tổ thơ. Tổ thơ đã trở thành điểm đến của những người yêu thơ. Hằng tháng, CLB đều tổ chức đọc, bình thơ. Thông qua đó, các hội viên được gặp gỡ, đọc thơ và trao đổi, góp ý giúp nâng cao chất lượng sáng tác thơ. Tổ thơ còn tích cực tổ chức giao lưu với các CLB thơ trong và ngoài thị xã như CLB Thơ Nguyễn Trãi, Thành Đông (TP Hải Dương), Móng Cái, Hạ Long, Uông Bí, Đông Triều (Quảng Ninh), CLB Thơ Đường tỉnh Thái Nguyên, CLB Thơ quận Cầu Giấy, CLB Thơ Cung Văn hóa Hữu Nghị Hà Nội. CLB đã xuất bản được 5 tập thơ, in hàng nghìn bài thơ trong nội san của CLB. Bác Ngô Xuân Hồng, Chủ nhiệm CLB cho biết: “Chúng tôi mong muốn thông qua các hoạt động này giúp các hội viên rèn luyện sức khỏe, trí tuệ, nâng cao đời sống tinh thần, sống vui, sống khỏe, sống có ích để tiếp tục đóng góp công sức, trí tuệ cho gia đình và xã hội”.

VIỆT CƯỜNG
Báo Hải Dương
Ngôi nhà thứ hai của cán bộ hưu trí Chí Linh Ngôi nhà thứ hai của cán bộ hưu trí Chí Linh
910

Bài viết Ngôi nhà thứ hai của cán bộ hưu trí Chí Linh

Chia sẻ bài viết

Cùng Chuyên Mục

Previous
Next Post »