Hơn 10 năm khu dân cư vẫn chưa có lối đi

00:14
- Dự án (D.A) khu dân cư Việt Tiên Sơn được UBND tỉnh Hải Dương chấp thuận tại Quyết định 1519/QĐ-UBND ngày 21/4/2004 thể theo nguyện vọng của Cty Việt Tiên Sơn với tổng diện tích đất được cấp là 17,7 ha nằm trên địa bàn thị xã Chí Linh.

Việt Tiên Sơn
Phần đường giao thông kết nối khu dân cư với khu vực đang bị các hộ dân bịt kín nên cư dân ở đây phải đi nhờ các ngõ nhỏ gần đó. Ảnh: Báo Thanh tra


Theo phản ánh của người dân đang sống trong khu dân cư Việt Tiên Sơn thuộc địa bàn 2 phường Cộng Hòa và Sao Đỏ, ngay khi có quyết định của tỉnh Hải Dương, Cty Việt Tiên Sơn - chủ đầu tư (CĐT) đã bắt tay thực hiện D.A theo phương cách cuốn chiếu, chỗ nào có mặt bằng trước thì sẽ xây dựng hạ tầng và phân lô bán nền cho khách hàng. Tính đến tháng 5/2015, Cty đã bán được khoảng 700 nền đất cho người dân, trong đó có khoảng 500 hộ đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Chỉ còn gần 10% diện tích chưa bán được.

Để đảm bảo việc kết nối giao thông của D.A với khu vực xung quanh, phía Cty Việt Tiên Sơn phải làm con đường chính rộng chạy dọc khu dân cư và đấu nối với quốc lộ 18A có mặt cắt ngang là 32m chiều dài khoảng 400m. Ngoài ra, trên đó còn có một cây cầu bắc qua suối dài 100m. Tuy nhiên, đến nay, D.A đã thực hiện được hơn 10 năm, nhân dân đã ở gần kín đất mà con đường kia vẫn chưa được hoàn thành khiến toàn bộ dân cư phải đi nhờ những con ngõ nhỏ gần đó có diện tích nhỏ.

Bức xúc, cư dân nhiều lần gửi đơn lên các cấp chính quyền để yêu cầu phía CĐT phải thực hiện đúng cam kết và quy định nhưng vẫn chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng.

Phóng viên Báo Thanh tra đã làm việc với ông Vũ Văn Bảy, Phó Giám đốc Cty Cổ phần Việt Tiên Sơn thì được biết: Hiện nay, D.A đã gần hoàn thành, nhưng phía CĐT chưa hoàn thiện được con đường chính đấu nối D.A với quốc lộ 18A do còn 8 hộ dân chưa chịu bàn giao mặt bằng. Trong số đó, có 5 hộ án ngữ tại mặt đường và 3 hộ tại địa điểm cạnh suối vẫn chây ì.

Nguyên nhân chính, theo ông Bảy, là do thị xã vẫn chưa có phương án đền bù cụ thể đối với các hộ dân vì chưa thống nhất được giá đền bù. Khi nào UBND thị xã có phương án cụ thể và tiến hành họp giữa các bên thống nhất được cụ thể thì CĐT sẽ tiến hành bồi thường, giải tỏa để hoàn thiện D.A đúng như cam kết.

Liên quan đến một số hộ dân vẫn tiến hành xây dựng, mặc dù diện tích đất nằm trong quy hoạch của khu dân cư, ông Nguyễn Quang Ánh, Đội trưởng Đội Quản lý trật tự đô thị thị xã Chí Linh cho biết: Trong các hộ dân chưa bàn giao mặt bằng cho D.A có 2 hộ tự ý tiến hành xây dựng nhà cấp 4 mà không có giấy phép xây dựng, Đội đã phối hợp cùng phường Cộng Hòa tiến hành lập biên bản và ra quyết định đình chỉ việc thì công, tạm giữ máy móc phương tiện phục vụ thi công này.

Trao đổi với PV, ông Vũ Đình Đức, Phó Chủ tịch UBND thị xã Chí Linh cho hay: Sau khi mời CĐT và các hộ dân lên làm việc, các bên đã thống nhất và thị xã đã ra Quyết định số 390/QĐ-UBND ngày 15/6/2015 về việc duyệt phương án bồi thường đối với 4 hộ dân trên địa bàn phường Cộng Hòa bị thu hồi đất (đợt 1) là hơn 8 tỷ đồng và yêu cầu CĐT thực hiện theo đúng phương án đã duyệt chuyển tiền chi trả cho các hộ dân để nhanh chóng thực hiện giải phóng mặt bằng. Còn 4 hộ còn lại phía thị xã sẽ tiếp tục vận động người dân sớm thống nhất cùng CĐT để bàn giao mặt bằng cho CĐT hoàn thiện con đường vào khu dân cư theo đúng quy hoạch.

Theo Báo Thanh Tra
Hơn 10 năm khu dân cư vẫn chưa có lối đi Hơn 10 năm khu dân cư vẫn chưa có lối đi
910

Cty Cổ phần Việt Tiên Sơn

Chia sẻ bài viết

Cùng Chuyên Mục

Previous
Next Post »