Hành trình phá án (Kỳ 2): Cuộc truy bắt nghẹt thở

15:46
Khi bị bao vây, Tuấn "chán đời” cùng đàn em chống trả quyết liệt bằng dao, súng. Phải nói đây là tay giang hồ cộm cán, điên cuồng và hung hãn.

Hành trình phá án: Cuộc truy bắt "đại ca" Tuấn "chán đời"

Đối tượng hình sự cộm cán, liều lĩnh và hung hãn

Đấu tranh triệt phá ổ nhóm có chiều hướng hoạt động theo kiểu xã hội đen này, thì ngoài yêu cầu sử dụng nghiệp vụ thì cần có biện pháp mạnh là cần thiết. Được sự chỉ đạo của ban chỉ huy các tổ đội công tác của Công an thị xã Chí Linh, mỗi bộ phận mỗi phần việc họ đều vào cuộc với tinh thần cao nhất.

Đại tá Nguyễn Ngọc Quy, Trưởng Công an thị xã Chí Linh (Hải Dương) đã chỉ đạo Đội CSĐT tội phạm về TTXH vào cuộc, nắm tình hình. Nửa tháng ròng bám sát di biến động của các đối tượng nghi vấn, Đại úy Hoàng Văn Thạo, Đội trưởng Đội CSĐT tội phạm về TTXH Công an thị xã Chí Linh cùng các cộng sự cũng dựng được chân dung của đối tượng nghi vấn.

Hắn là Trần Thanh Tuấn, một đối tượng hình sự cộm cán, từng có 2 tiền án về tội gây rối trật tự công cộng và cố ý gây thương tích vừa hết án năm 2009. Sau khi ra trại, Tuấn bỏ nhà sống lang thang.
“Để theo dõi nhóm đối tượng này anh em chúng tôi không quản ngại khó khăn. Chúng tôi đã theo dõi từng bước đi của các đối tượng, vì chúng hay đổi vị trí từ nhà nghỉ này, đến khách sạn kia, nhưng mọi di biến động của đối tượng anh em chúng tôi đều nắm được.

Không chỉ thế chúng tôi còn theo dõi những đối tượng từ nơi khác đến. Những đối tượng lạ mặt, chúng tôi đều có những kế hoạch nhất định cho từng đối tượng đó” - Đại úy Hoàng Văn Thạo, Đội trưởng Đội CSĐT tội phạm về TTXH Công an thị xã Chí Linh nói.

Thiếu tá Nguyễn Đức Hùng, đội phó, đội CSĐT tội phạm về TTXH Công an thị xã Chí Linh

Xác định ngày 24/5/2012, đối tượng Trần Thanh Tuấn sẽ xuất hiện tại thị xã Chí Linh, cùng nhóm đối tượng đàn em choai choai mà Tuấn đã huấn luyện, hầu hết là những đối tượng có tiền án, tiền sự và những thanh niên hư hỏng ở thị xã Chí Linh.

Điều nguy hiểm là nhóm này sẵn sàng ra tay để bảo vệ đại ca của mình. Từ thông tin của trinh sát ban chỉ huy nhận định đây là thời điểm thích hợp để phá án, Thiếu tá Nguyễn Minh Quyết đã báo cáo lên cấp trên để có kế hoạch phá án, yêu cầu đặt ra lúc này là bắt giữ đầy đủ mọi đối tượng của băng nhóm này, không để chúng kịp phản ứng và phải đảm bảo an toàn cho lực lượng phá án.

Ba mũi giáp công

15h30 ngày 25/5, Đội CSĐT tội phạm về TTXH Công an thị xã Chí Linh chia làm 3 mũi:

- Mũi một: Lực lượng CSGT kết hợp một số trinh sát hình sự chốt chặn ở ngã 3 Cơn Sơn, mục đích để chặn không cho đối tượng chạy thoát, hoặc không cho những đồng bọn của đối tượng đến giải cứu gây ách tắc giao thông. Như nữ quái Dung Hà đã thực hiện với âm mưu cướp tù ở trại giam Hải Phòng những năm trước.

- Mũi 2: Có nhiệm vụ áp tải đối tượng cùng tang vật đưa về trụ sở phục vụ cho công tác tố tụng sau này.
- Mũi 3: đây là mũi nhất quan trọng, vây giáp khách sạn Huy Hoàng và cá địa điểm nơi bọn chúng trú ngụ để trực tiếp bắt giữ đối tượng.
Lãnh đạo Công an huyện cũng tính đến việc tác chiến khi vây bắt đám đông, đối tượng có súng và sẵn sàng chống trả lực lượng Công an.

Bí ẩn căn phòng 604

Sau khi nhận lệnh đồng loạt mũi vây giáp đột kích vào mục tiêu phòng 604, khách sạn Huy Hoàng. Khi cánh cửa bật mở, bên trong là một cảnh tượng hãi hùng, 8 đối tượng cùng Tuấn đang trong tình trạng phê ma túy tổng hợp.

Xung quanh chúng, trên sàn nhà, mặt bàn uống nước, ma túy vứt tung tóe, cùng nhiều bộ dụng cụ khác để sử dụng ma túy tổng hợp như coóng tự tạo bằng chai nhựa...Thấy đột kích bất ngờ, bọn chúng đều vùng dậy như con thú dữ.

Tuấn và một số đối tượng vùng dậy lấy súng tự chế và dao tấn công lại lực lượng Công an, rồi trốn chạy lên cầu thang để thoát qua nóc ngôi nhà, nhưng chúng không thể thoát được, vì sự nhanh nhẹn của lực lượng Công an. Tuấn và tất cả 8 tên đều bị còng tay đưa lên xe dẫn giải về trụ sở Công an.

Thấy đột kích bất ngờ, bọn chúng đều vùng dậy như con thú dữ


Khám xét căn phòng, Công an thị xã Chí Linh còn thu giữ 2 khẩu súng tự chế; 3 viên đạn ghém, 40 thanh kim loại cùng 420 (g) thuốc nổ. Các đối tượng gồm Tuấn; Phạm Phú Long (SN 1995); Hoàng Anh Đức (SN 1975); Vũ Văn Hải (SN 1993); Nguyễn Duy Khánh (SN 1993); Vũ Văn Điệp (SN 1991); Hoàng Ngọc Sơn (SN 1992); Nguyễn Văn Giang (SN 1993, cùng trú tại thị xã Chí Linh) đều hết sức hung hãn, nhưng cuối cùng cũng khuất phục trước sự mưu trí của lực lượng Công an.

Theo lời khai của Tuấn thì Tuấn  mua ma túy tổng hợp, dạng ma túy đá từ An Dương (Hải Phòng) mang lên thị xã Chí Linh với mục đích thuê phòng nghỉ để sử dụng.

Trước đó, Tuấn cũng nhiều lần mang ma túy cho các đối tượng, đều là “đàn em” sử dụng nên sau khi Tuấn gọi điện thoại, các đối tượng này đều có mặt đầy đủ.

Ngoài ma túy, Tuấn còn mang theo một số vũ khí và hung khí nguy hiểm như súng tự chế cùng đạn và các ống kim loại bằng sắt, theo lời khai của Tuấn là dùng để sản xuất các loại súng bút.

Trong quá trình kiểm tra, lực lượng Công an còn thu giữ được khoan, tuốc nơ vít…đều là những công cụ để sản xuất súng bút. Theo lời khai của Tuấn thì việc mang “đồ” đi theo người là để phòng thân và sẵn sàng dùng để làm hung khí, đánh nhau với các nhóm xung đột với chúng.

Tuấn và tất cả 8 tên đều bị còng tay đưa lên xe dẫn giải về trụ sở Công an

Trong số bảy đối tượng bị tạm giữ thì Hải và Sơn là “đệ tử” ruột của Tuấn. Cũng như các tên còn lại trong ổ nhóm, cả hai đều nghiện ma túy và bỏ nhà đi từ nhiều năm nay và chúng lại từ chối chính cha, mẹ đẻ của mình. Khi bị bắt giữ, 7 đối tượng đều khai rằng bố của chúng đã mất, song kỳ thực vì không chịu đựng được những đứa con bất tử ấy, gia đình đã phó mặc cho xã hội.

Còn chúng thì cũng khai rằng bố đã chết. Hải và Sơn đóng vai trò quan trọng trong nhóm hoạt động ở Chí Linh, chúng sẵn sàng giao chiến để gây thanh thế và tiến hành một số hoạt động vi phạm pháp luật khác…Và thực tế là, lần bị bắt giữ này, ngoài việc thăm người yêu, Tuấn còn muốn “dằn mặt” một vụ đánh nhau giữa nhóm đàn em với các đối tượng khác, trước đó có xô xát.

Tuấn chế súng bút làm phương tiện gây án. Số thuốc nổ, cơ quan Công an thu giữ tại phòng trọ là của đối tượng Đức, một kẻ nghiện ma túy, từng có một tiền án về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy. Vào thời điểm bị bắt giữ, Đức vừa từ Lạng Sơn về Chí Linh “chập” với nhóm đối tượng này.

Quá trình phân loại, Công an thị xã Chí Linh cũng xác định Giang là đối tượng có liên quan đến một vụ cố ý gây thương tích trước đó xảy ra tại Hải Dương. Sau khi gây án, đối tượng này bỏ đi lang thang. Vụ việc hiện đang được Đội CSĐT tội phạm về TTXH Công an thị xã Chí Linh, điều tra mở rộng.

Đánh giá về tính chất của vụ án, thì đây là vụ án có tính chất nghiêm trọng, chúng tôi đã tiến hành khởi tố vụ án và bị can Tuấn cùng nhóm đối tượng về việc sử dụng trái phép vũ khí quân dụng, qua khai báo của Tuấn thì đối tượng này có khai nhận là đã sử dụng nhiều dụng cụ để chế tạo súng bút, tất cả những dụng cụ chúng tôi đều tiến hành giám định, chúng tôi sẽ tiến hành theo đúng quy định của pháp luật.

Thời gian vây bắt diễn ra ngắn, địa hình đánh án phức tạp nhưng do tính toán kỹ và sự kiên quyết các anh đã đã bắt gọn một ổ nhóm tội phạm có dấu hiệu hoạt động theo kiểu xã hội đen, hoạt động có tổ chức.

Theo Báo Tin Tức
Hành trình phá án (Kỳ 2): Cuộc truy bắt nghẹt thở Hành trình phá án (Kỳ 2): Cuộc truy bắt nghẹt thở
910

Khi bị bao vây, Tuấn "chán đời” cùng đàn em chống trả quyết liệt bằng dao, súng. Phải nói đây là tay giang hồ cộm cán, điên cuồng và hung hãn.

Chia sẻ bài viết

Cùng Chuyên Mục

Previous
Next Post »