Xã duy nhất chưa đạt tiêu chí về điện

23:14
Đồng Lạc (Chí Linh) đã “trở thành” xã duy nhất chưa đạt tiêu chí về điện trong xây dựng nông thôn mới...

Trong Bộ tiêu chí quốc gia xây dựng nông thôn mới, điện là tiêu chí không khó để thực hiện. Trên thực tế trong số 226 xã của tỉnh thì đã có 225 xã đạt tiêu chí  này và là tiêu chí có số xã đạt nhiều nhất tỉnh. Chỉ còn duy nhất xã Đồng Lạc (Chí Linh) chưa đạt tiêu chí này.

Do điện yếu nên nhiều nhà ở xã Đồng Lạc (Chí Linh) phải dùng bếp gas, bếp củi nấu cơm, đun nước


Chất lượng điện thấp

Chúng tôi đến nhà ông Vũ Đức Phùng ở thôn Mạc Ngạn vào một ngày tháng 9 khi ông đang lúi húi trong bếp nấu nước. Ông Phùng phân trần: "Liên tục bị mất điện nên chúng tôi phải nấu bằng bếp gas. Nếu có điện cũng không đun nấu được vì điện quá yếu". Tình trạng điện yếu đã xảy ra ở xã Đồng Lạc từ 5-6 năm nay. Để có điện phục vụ sinh hoạt và nấu nướng, gia đình ông Phùng đã lắp ổn áp li-oa nhưng cũng không cải thiện hơn trước bao nhiêu. "Trước đây chỉ một số nhà dùng ổn áp thì điện khỏe nhưng hiện nay hầu hết các gia đình trong xóm đều lắp thì điện lại rất yếu", ông Phùng cho biết thêm. Để khắc phục tình trạng trên, vào những ngày có điện, cứ hơn 9 giờ và khoảng 16 giờ là gia đình ông Phùng phải tranh thủ cắm cơm, nấu nước. Bởi nếu nấu cơm đúng giờ, nhiều nhà cùng nấu thì điện yếu, cơm không chín được.

Nhà ông Vũ Đức Khu dù gần đường điện chính nhưng chất lượng điện cũng không khá hơn là bao. Ông cho biết: "So với những nhà ở sâu trong xóm, điện ở khu nhà tôi có khá hơn. Tuy nhiên, vào giờ cao điểm điện cũng kém, có hôm yếu quá, bóng đèn cứ tự tắt đi bật lại đến cả chục lần. Chính vì thế, các đồ điện như bóng đèn, quạt, tủ lạnh, nồi cơm điện... rất nhanh hỏng. Vào những ngày nắng nóng, điện yếu đến mức quạt chạy không đủ mát chứ chưa nói đến dùng điều hòa". Đối với những gia đình có trẻ em và người già, điện yếu và mất thường xuyên đã gây ra không ít khó khăn, vất vả. Bế cháu nội mới hơn 1 tuổi trên tay, vợ ông Khu chia sẻ: "Bố mẹ cháu đều làm công nhân, hôm nào cũng tăng ca về muộn. Nhưng về không được nghỉ ngơi mà phải thức quạt cho con. Nếu không quạt thì cháu quấy lắm vì nóng bức không ngủ được".

Không chỉ có thôn Mạc Ngạn, các thôn khác của xã Đồng Lạc cũng đều chung cảnh điện yếu. Ông Nguyễn Duy Vượng ở thôn Thủ Chính cho biết: "Vào những ngày nắng nóng, nhu cầu sử dụng điện của nhà ai cũng tăng cao khiến điện càng yếu hơn. Không nấu cơm, đun nước được đã đành nhưng đến quạt chạy cũng không đủ mát khiến chúng tôi rất bức xúc. Trong các cuộc họp, tiếp xúc cử tri, nhân dân đã phản ánh nhiều lần nhưng tình trạng này vẫn chưa được cải thiện".

Chậm đầu tư

Trước đây, hệ thống lưới điện của xã Đồng Lạc do địa phương quản lý nhưng từ năm 2012 đã được bàn giao về Điện lực thị xã Chí Linh. Xã có 5 trạm biến áp (TBA) và 20 km đường dây điện. Hệ thống điện ở Đồng Lạc được xây dựng từ lâu, trước đây mục đích chính là cung cấp điện cho 3 trạm bơm nước gồm: Mạc Ngạn, Hoàng Xá và Tế Sơn. Sau này, ngoài phục vụ các trạm bơm nước còn phục vụ nhu cầu sinh hoạt của người dân. Cũng chính vì thế bán kính cấp điện từ TBA đến khu dân cư rất xa khiến chất lượng điện không bảo đảm. Thêm vào đó, các TBA đều có công suất thấp không được nâng cấp, còn nhu cầu tiêu thụ điện của người dân ngày càng tăng cao dẫn đến quá tải. Ông Vũ Đức Phùng cho biết: "Trước đây, tôi làm việc trong HTX Dịch vụ điện Đồng Lạc, hiện nay đang là cộng tác viên của Điện lực thị xã Chí Linh. Vài năm trước, tôi thu tiền điện của bà con chỉ khoảng 10 triệu đồng/tháng nhưng vài năm trở lại đây số tiền này đã tăng lên gấp đôi". Thực tế cho thấy, chất lượng cuộc sống của người dân ngày càng được nâng lên, họ có điều kiện sắm thêm các trang thiết bị như tủ lạnh, máy giặt, điều hòa... trong khi hệ thống điện nhiều năm không được đầu tư nâng cấp.

Mặc dù đã được bàn giao về Điện lực thị xã Chí Linh gần 3 năm nay nhưng gần đây lưới điện ở xã Đồng Lạc mới được đầu tư nâng cấp. Công ty TNHH một thành viên Điện lực Hải Dương vừa cấp gần 8 tỷ đồng cho Điện lực thị xã Chí Linh lắp 3 TBA với công suất 560kVA/TBA và cải tạo toàn bộ đường dây cũng như cột điện. Điện lực Chí Linh đã xây xong 1 TBA tại Chùa Thượng, đang tiến hành xây dựng 2 TBA ở thôn Chùa Hạ và Tế Sơn. Dự kiến đến tháng 11 tới, việc xây dựng, cải tạo sẽ hoàn thành. Trong năm 2016, Điện lực thị xã dự kiến sẽ lắp đặt thêm 1 TBA 320 kVA ở thôn Mạc Ngạn. Về nguyên nhân chậm đầu tư, nâng cấp hệ thống điện ở xã Đồng Lạc, đại điện Điện lực thị xã Chí Linh cho biết: Về cơ bản, các thỏa thuận giữa Điện lực thị xã Chí Linh và đơn vị quản lý điện của xã trước đây đều đã được giải quyết, hiện chỉ còn thỏa thuận về giá trị khấu hao tài sản là chưa xong. Vì thế, đơn vị chưa tiến hành đầu tư, nâng cấp lưới điện của xã Đồng Lạc ngay được. Tuy nhiên, khi bà con phản ánh về tình trạng điện yếu kém, Điện lực thị xã đã đầu tư, nâng cấp, sửa chữa nhỏ như lắp 1 TBA ở xóm Bắc (thôn Chùa Thượng). Hiện nay, Điện lực Chí Linh đã có kế hoạch kéo đường dây mới song song với đường dây cũ để cấp điện từ các TBA mới được xây dựng cho bà con.

Xã Đồng Lạc hiện đã đạt 17 trong tổng số 19 tiêu chí xây dựng NTM. Vì vậy, để hoàn thành việc xây dựng NTM vào cuối năm nay, bên cạnh tiêu chí còn lại, ngành điện cần đẩy nhanh tiến độ lắp đặt TBA cũng như cải tạo hệ thống đường dây điện. Về lâu dài, ngành điện cũng cần tính toán cụ thể nhu cầu phụ tải tăng hằng năm để sớm lắp đặt bổ sung thêm hoặc nâng cấp các TBA, kéo thêm đường dây nhằm giảm bán kính cấp điện, góp phần nâng cao chất lượng điện cho người dân.

Để đạt tiêu chí điện, các địa phương phải đạt được 2 chỉ tiêu là:  hệ thống điện bảo đảm yêu cầu kỹ thuật của ngành điện và 90% số hộ sử dụng điện thường xuyên, an toàn từ các nguồn. 

Theo: Báo Hải Dương
Xã duy nhất chưa đạt tiêu chí về điện Xã duy nhất chưa đạt tiêu chí về điện
910

Bài viết Xã duy nhất chưa đạt tiêu chí về điện

Chia sẻ bài viết

Cùng Chuyên Mục

Previous
Next Post »