Để thị xã Chí Linh xứng đáng là đô thị loại III

18:54
 - Như tin đã đưa, sáng 17/10, thị xã Chí Linh, Hải Dương tổ chức đón nhận Quyết định của Bộ Xây dựng công nhận thị xã Chí Linh là đô thị loại 3.

Thứ trưởng Phan Thị Mỹ Linh thay mặt lãnh đạo Bộ Xây dựng trao Quyết định của Bộ trưởng công nhận Chí Linh đạt tiêu chuẩn đô thị loại III.

Đọc diễn văn tại buổi lễ, ông Nguyễn Đức Hóa, Chủ tịch UBND thị xã Chí Linh khẳng định, Chí Linh là vùng đất địa linh nhân kiệt, có vị trí địa lý thuận lợi, nhiều tiềm năng về du lịch văn hóa - lịch sử - tâm linh và tài nguyên khoáng sản. Những năm qua nhờ sự đoàn kết, nỗ lực và sáng tạo trong lao động sản xuất của các tầng lớp nhân dân, Chí Linh đã khai thác tiềm năng thế mạnh của mình để tạo nên những bước phát triển vượt bậc trên nhiều lĩnh vực, xây dựng huyện Chí Linh sầm uất khang trang. Mốc son là đến năm 2010, huyện Chí Linh được nâng cấp lên đô thị loại IV và thành lập thị xã Chí Linh. Trở thành đô thị lớn thứ 2 của tỉnh Hải Dương, với diện tích tự nhiên 282 km2, 20 đơn vị hành chính, gồm 8 phường và 12 xã. Dân số 175 nghìn người,với 15 dân tộc cùng sinh sống.

Chủ tịch UBND thị xã Chí Linh đọc diễn văn tại buổi lễ

Trên con đường hội nhập và phát triển, với vị trí địa lý đặc biệt quan trọng nằm trong tam giác kinh tế Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh, có hệ thống giao thông thủy, bộ thuận tiện, giao lưu với các vùng miền, Chí Linh được khẳng định là vùng kinh tế trọng điểm. Chí Linh đã tạo nên những bước phát triển vượt bậc trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ. Chỉ tính từ năm 2011 đến nay, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Chí Linh đạt bình quân 7%/năm. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, tăng nhanh các ngành công nghiệp, thủ công nghiệp, xây dựng, thương mại, dịch vụ. Năm 2014, giá trị sản xuất công nghiệp, tiểu, thủ công nghiệp đạt 7.447 tỷ đồng (giá so sánh năm 2010), tăng 5,6% so với năm 2013. Hoạt động sản xuất kinh doanh một số ngành thương mại, dịch vụ phát triển. Giá trị sản xuất ngành thương mại, dịch vụ đạt 561 tỷ đồng tăng 13% so với năm trước. Tổng thu ngân sách ước đạt 110 tỷ đồng, bằng 109% kế hoạch giao. Thu nhập bình quân đạt 43 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm dưới 4%.
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Phan Thị Mỹ Linh phát biểu tại buổi lễ.

Với những kết quả đã đạt được, thị xã Chí Linh đã hội tụ đầy đủ các tiêu chuẩn, tiêu chí của đô thị loại IIII. Việc nâng cấp Chí Linh lên đô thị loại III là tâm nguyện và khát vọng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thị xã Chí Linh, đó cũng là trách nhiệm của thế hệ hôm nay đối với thế hệ mai sau, xây dựng Chí Linh ngày một giầu đẹp văn minh.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Xây dựng Phan Thị Mỹ Linh biểu dương những kết quả mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thị xã Chí Linh đã đạt được trong thời gian qua. Đồng thời nhấn mạnh, để xây dựng thị xã Chí Linh văn minh, hiện đại, xứng đáng là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, du lịch phía bắc của tỉnh, đưa thị xã sớm trở thành thành phố, thị xã phải đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng kinh tế. Thực hiện tốt công tác quy hoạch, quản lý và triển khai quy hoạch hiệu lực, hiệu quả, đặc biệt là quy hoạch tổng thể về không gian kiến trúc đô thị, các khu đô thị trung tâm. Thị xã cần tăng cường huy động các nguồn lực cho đầu tư phát triển, đặc biệt là đào tạo nguồn nhân lực, lựa chọn định hướng phát triển sát với tình hình thực tế của địa phương, nhất là phát triển kết cấu hạ tầng, thương mại, dịch vụ, du lịch. Trọng tâm là chăm lo, phát triển sự nghiệp giáo dục, đào tạo, chăm sóc sức khỏe nhân dân, phát triển sự nghiệp văn hóa, thể thao, đẩy mạnh giảm nghèo, giải quyết việc làm, chăm lo các đối tượng chính sách, người có công…

Dưới đây là một số hình ảnh tại buổi lễ:

Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương phát biểu tại buổi lễ

Bí thư Thị ủy Chí Linh Nguyễn Hồng Sơn phát biểu cảm ơn

Những lẵng hoa tươi thắm chúc mừng Chí Linh đạt tiêu chuẩn đô thị loại III


Theo Báo Xây Dựng
Để thị xã Chí Linh xứng đáng là đô thị loại III Để thị xã Chí Linh xứng đáng là đô thị loại III
910

Bài viết Để thị xã Chí Linh xứng đáng là đô thị loại III

Chia sẻ bài viết

Cùng Chuyên Mục

Previous
Next Post »