Nuôi gà ri vàng rơm: Hiệu quả bước đầu

22:52
Gia đình ông Vũ Duy Độ là một trong những hộ nuôi gà có tiếng ở thôn Phượng Sơn, xã Hưng Đạo (Chí Linh).

Được sự hỗ trợ của Hội Nông dân tỉnh, Sở Khoa học và Công nghệ, gia đình ông đã nuôi thử nghiệm 1.000 con gà ri vàng rơm (GRVR). Ông cho biết: "Lúc đầu, tôi cũng lo vì chưa có kinh nghiệm nuôi giống gà này. Tuy nhiên, trong quá trình nuôi, gà phát triển đều, ít có bệnh nên tôi cũng thấy yên tâm hơn. Mặc dù mỗi con gà chỉ nặng gần 2 kg nhưng giá bán ngoài thị trường cao hơn những loại gà khác 5.000 - 10.000 đồng tùy từng thời điểm nên tôi vẫn thu lãi hơn 25 triệu đồng/1.000 con".

Gia đình ông Vũ Duy Độ ở xã Hưng Đạo (Chí Linh) đang nuôi 3.000 con gà ri vàng rơm


Theo ông Độ, GRVR tuy là giống mới nhưng thích hợp với điều kiện nuôi tại địa phương. Gà có sức đề kháng cao, ít bị mắc bệnh nên người nuôi nhàn hơn. "Đầu ra" cho giống gà này hiện nay khá ổn định vì gà có chất lượng thịt ngon, dai, được nhiều người tiêu dùng lựa chọn. Hiện tại, ông Độ đang nuôi 3.000 con GRVR gối lứa với 1.000 con/lứa để vừa tiết kiệm chi phí chăn nuôi, vừa thăm dò thị trường.

Vừa mới xuất chuồng 1.000 con GRVR thương phẩm với giá bán 70.000 đồng/kg, ông Phạm Hữu Minh ở thôn Vườn Đào, xã Hưng Đạo (Chí Linh) hồ hởi nói: "Mọi năm nuôi gà chọi lai nhưng tôi rất lo dịch bệnh, giá bán gà bấp bênh, có khi phải bù lỗ. Từ khi nuôi giống gà này, tôi ít phải mua thuốc dự phòng và cũng đỡ vất vả hơn hẳn. Gà lớn nhanh, đều, thương lái thích mua. Với gà chọi lai, nếu chăm tốt và gặp thời điểm được giá thì lãi khoảng 25 triệu đồng/1.000 con, còn với giống gà này, lứa đầu tiên tôi đã thu lãi 30 triệu đồng/1.000 con". Theo ông Minh, GRVR có mẫu mã đẹp, chất lượng thịt tốt hơn giống gà chọi lai, gà mía. Dù phải nuôi dài ngày hơn những loại khác từ 1-2 tuần nhưng GRVR ăn ít nên chi phí thức ăn không cao.Trong khi đó, giá mua giống đầu vào chỉ khoảng 15.000 đồng/con, thấp hơn các con giống khác từ 3.000-4.000 đồng/con. Tỷ lệ sống của giống gà này cũng cao hơn các giống gà đang được nuôi phổ biến tại địa phương.

Trong những năm qua, nhiều giống gà thịt cao sản, gà thịt chất lượng cao đã được đưa vào chăn nuôi tại tỉnh ta như giống gà Lương Phượng, gà Sao, gà Ai Cập, gà mía lai, gà chọi lai, gà ri lai Lương Phượng... Mặc dù nuôi các giống gà có hiệu quả kinh tế nhưng vẫn còn một số mặt hạn chế, chưa thỏa mãn được nhu cầu người chăn nuôi. Trước thực tế trên, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ đề xuất và được UBND tỉnh phê duyệt thực hiện dự án "Xây dựng mô hình nuôi GRVR thương phẩm trên địa bàn thị xã Chí Linh". Số lượng gà nuôi trong mô hình là 10.000 con, được nuôi theo phương thức bán chăn thả ở 10 hộ của xã Hưng Đạo và phường Cộng Hòa. Được thực hiện từ tháng 4-2015 đến tháng 8-2015, mô hình cho kết quả khả quan. Ông Cao Tiến Tuấn, Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh cho biết: "GRVR thích ứng nhanh, có khả năng chống chịu dịch bệnh tốt, được người tiêu dùng ưa chuộng. Điều này giúp giá bán GRVR cao hơn những giống gà khác. Việc nhân rộng các mô hình nuôi GRVR là thiết thực, cần sớm triển khai. Để làm được điều này, các hộ chăn nuôi cần được sự hỗ trợ của các cấp, các ngành trong việc tư vấn, tập huấn kỹ thuật, đào tạo kỹ năng chăn nuôi".

Mặc dù bán được giá nhưng việc chọn thời điểm nhập con giống, xuất chuồng cũng là yếu tố mà người chăn nuôi phải tính toán để tránh nuôi ồ ạt, dễ bị tiểu thương ép giá.

Theo Báo Hải Dương
Nuôi gà ri vàng rơm: Hiệu quả bước đầu Nuôi gà ri vàng rơm: Hiệu quả bước đầu
910

Bài viết Nuôi gà ri vàng rơm: Hiệu quả bước đầu

Chia sẻ bài viết

Cùng Chuyên Mục

Previous
Next Post »